Tuesday, 18/01/2022 - 14:39|
KHÔNG PHẢI LỚP HỌC NÀO CŨNG CÓ BỐN BỨC TƯỜNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên trường MN Sơn ca tích cực tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ

Chúng ta đã biết ở lứa tuổi mẫu giáo trẻ không chỉ cần được chăm sóc sức khỏe, được học tập mà quan trọng nhất trẻ cần phải được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ. Chính nhờ các trò chơi mà cuộc sống của trẻ phong phú hơn, trẻ học được nhiều điều thông qua các trò chơi. Trong thời đại 4.0 hiện nay có rất nhiều trò chơi hiện đại với trẻ thơ, chúng ta không thể phủ nhận rằng các trò chơi ấy không kích thích trí tuệ của trẻ phát triển. Nhưng chính sự hiện đại ấy đã phần nào làm cho xã hội phức tạp của người lớn len lỏi trong tâm trí của các em, các em thiếu đi sự hồn nhiên trong sáng của trẻ thơ. Vì vậy những trò chơi dân gian có vai trò rất lớn đối với trẻ. Việc tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ không những giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi mà còn bảo tồn được văn hóa tốt đẹp của dân tộc, làm giàu nguồn tình cảm và trí tuệ cho các em, tuổi thơ của các em sẽ có những kỉ niệm không bao giờ bị lãng quên.

Trò chơi: Thả đỉa ba ba

Chính vì thế trường Mầm non Sơn Ca thị trấn Tằng Loỏng huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai đã luôn quan tâm và chú trọng trong việc tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo chuyên môn nhà trường chú trọng việc thường xuyên cho các trò chơi dân gian vào các hoạt động trong ngày của trẻ. Các giáo viên trong nhà trường thường xuyên tổ chức các trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoài trời cho trẻ và được trẻ tiếp nhận rất hào hứng, phấn khởi.

 

Trẻ lớp 3,4,5 tuổi Mã Ngan chơi trò chơi: Kéo co

 

Trò chơi dân gian có thể tổ chức ở mọi lúc mọi nơi, nó ít bị gò bó bởi những quy định nghiêm ngặt, đối tượng tham gia chơi cũng rất linh hoạt trẻ có thể chơi một mình hoặc chơi theo nhóm. Các trò chơi dân gian vô cùng phong phú về thể loại, nội dung, hình thức thể hiện. Các cô giáo trong nhà trường cũng luôn tổ chức đa dạng các trò chơi dân gian cho trẻ thay đổi theo từng chủ đề.

Trẻ chơi lộn cầu vồng

 

Khi tổ chức chơi ngoài trời tận dụng không gian rộng và thoáng mát, giáo viên tổ chức các trò chơi dân gian vận động nhằm rèn luyện và phát triển thể lực cho trẻ như: kéo co, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây, nhảy lò cò, nhảy bao bố, cướp cờ. Nhà trường cũng đã bố trí xây dựng khuôn viên ngoài lớp học, bố trí các khu vui chơi rộng rãi để trẻ tha hồ thỏa sức chơi các trò chơi dân gian khác nhau.

Hoạt động học và chơi hoạt động theo ý thích có thể lồng ghép tổ chức cho trẻ các trò chơi tĩnh, nhẹ nhàng để tránh sự mệt mỏi cho trẻ như: ô ăn quan, tập tầm vông, kéo cưa lừa xẻ, chi chi chành chành….

Trẻ chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian với trẻ mầm non rất quan trọng, trường Mầm non Sơn Ca đã và đang  sẽ tiếp tục cố gắng xây dựng mái trường hạnh phúc, tạo mọi điều kiện cho trẻ được vui chơi, học tập thông qua các trò chơi dân gian, nhằm nuôi dưỡng và tạo ra các thế hệ trẻ tươi sáng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết