Thursday, 13/08/2020 - 03:23|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh THCS huyện Bảo Thắng năm học 2017-2018

       Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường phổ thông là sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh THCS và THPT.

       Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường phổ thông là sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh THCS và THPT. Đến với cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật là đến với những kho tàng tri thức, những ý tưởng, dự án… Giúp các em học sinh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ, trải nghiệm và thể hiện được tài năng trí tuệ của mình. Hơn nữa thực hiện đúng nguyên lý giáo dục “Học đi đôi với hành; lý thuyết gắn liền với thực tiễn”, thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh. Triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán (STEM) trong các trường phổ thông theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ và sớm phát hiện, bồi dưỡng tạo nguồn đào tạo cán bộ khoa học cho huyện, tỉnh và cho đất nước.

       Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng, vào ngày 30/11 – 01/12/ 2017 tại Trường trung học cơ sở xã Sơn Hà, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức chấm sản phẩm cuộc thi nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp huyện năm học 2017-2018.

Năm học này, có 22/22 trường trung học cơ sở có sản phẩm dự thi cấp huyện với tổng số 36 dự án tham dự thuộc nhiều lĩnh vực, các dự án nằm trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.  Có 12 dự án thuộc lĩnh vực  khoa học xã hội hành vi, 15 dự án thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và 9 dự án thuộc các lĩnh vực khác (lĩnh vực vật liệu và công nghệ sinh học, khoa học môi trường, khoa học động vật, hệ thống nhúng, kỹ thuật môi trường, khoa học công nghệ).

Tại khu vực chấm thi, học sinh dự thi được trình bày trước ban giám khảo về nội dung dự án, có thể minh hoạ dự án bằng nhiều hình thức khác nhau, trả lời các câu hỏi về dự án của ban giám khảo. Tất cả sản phẩm dự thi đều được chấm vòng lĩnh vực, chỉ những dự án được chọn vào vòng tiếp theo mới được chấm vòng chung khảo. Cuộc thi năm nay, một số dự án dự thi có tính mới, có sự đầu tư khá công phu, sáng tạo, có ý nghĩa về lý luận lẫn thực tiễn.

       Qua cuộc thi, học sinh có dịp được giao lưu, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học của mình đến các thầy cô và các bạn ở các trường THCS trên địa bàn, các em được trao đổi phương pháp học tập, rèn luyện cũng như kinh nghiệm nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Vận dụng được các kỹ năng, kiến thức đã học vào việc giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, có động lực để các em đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, phát huy tính sáng tạo trong việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, đời sống xã hội. Đặc biệt hơn nữa, các em học sinh còn được tham gia khám phá nét văn hóa truyền thống  làng  Gốm cổ, tìm hiểu cách thức và công đoạn làm Gốm. Các em còn được trải nghiệm tự tay tô vẽ những bức tượng để tạo ra sản phẩm độc đáo, ý nghĩa. Đây cũng là hoạt động nhằm gắn chặt lý thuyết với thực hành đồng thời rèn kỹ năng sống cho các em học sinh.

       Kết thúc cuộc thi, Phòng Giáo dục và Đào tạo công nhận 18 giải lĩnh vực, 6 giải chung cuộc và lựa chọn 06 dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Một số hình ảnh của Cuộc thi

Đại biểu và giám khảo tham dự cuộc thi KHKT

 

Học sinh trường THCS số 1 xã Gia Phú với dự án "Không gian diễn xướng Then của người Tày Gia Phú.

 

Tìm hiểu nội vụ sinh hoạt quân đội và học tập, vận dụng vào nếp sống sinh hoạt hằng ngày của học sinh.

 

Hoạt động trải nghiệm tô tượng của học sinh tham gia dự thi Khoa học kỹ thuật

 

Học sinh trường THCS thị trấn Phố Lu thuyết trình sản phẩn trước Ban giám khảo Hội thi Khoa học kỹ thuật.

 

Học sinh trường THCS thị trấn Phong Hải trả lời câu hỏi của Ban giám khảo Hội thi Khoa học kỹ thuật.

 

Trao giải thưởng cho Học sinh đạt giải tại Hội thi Khoa học kỹ thuật.

 

Học sinh Trường PTDTBT THCS số 3 xã Thái Niên đạt giải nhất chung cuộc – Cuộc thi Khoa học kỹ thuật huyện Bảo Thắng năm 2017

 


Tác giả: Đỗ Mạnh Cương - GV trường PTDT BT THCS xã Thái Niên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết