Saturday, 20/04/2024 - 21:21|
HỌC TẬP XUẤT SẮC. ĐỔI MỚI GIÁO DỤC. CÔNG BẰNG XÃ HỘI.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ GIÁO DỤC BẢO THẮNG

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng có trụ sở tại số 123, đường Cách Mạng tháng Tám, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện Bảo Thắng có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn huyện, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai.

Lúc đầu mới thành lập (năm 1946), phong trào Giáo dục của huyện chỉ duy nhất có 01 lớp học (tại thôn Làng Lân xã Xuân Quang ngày nay) do thầy giáo Nguyễn Tiến Thành giảng dạy. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trải qua hơn 60 năm thành lập và phát triển, ngành Giáo dục và Đào tạo Bảo Thắng luôn không ngừng phát triển, đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Năm học 2021-2022 toàn huyện có 73 trường học (19 trường mầm non, 29 trường tiểu học, 21 trường THCS, 03 trường THPT, 01 trường PTDTNT THCS&THPT) với gần 2000 cán bộ quán lí, giáo viên, nhân viên; tỉ lệ  cán bộ quán lí, giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên chiếm 77,1% (trong đó có 12,1%  đạt trình độ trên chuẩn); tỉ lệ cán bộ quản lí có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên đạt 89,22%. Duy trì 100% trường học có tổ chức cơ sở đảng, tỉ lệ đảng viên toàn ngành đạt 55,25%.

Tính đến tháng 6 năm 2021, toàn huyện có 56/73 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 76,7% (Mầm non: 14; Tiểu học: 24; THCS: 15; THPT: 3). Duy trì tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đạt từ 99,9% trở lên, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,9% trở lên, trẻ từ 6-14 tuổi ra lớp đạt 99,75% trở lên; tỉ lệ huy động trẻ nhà trẻ đạt 25,8% trở lên, có 85,9% học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên THPT và tương đương, 70% thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ giáo dục phổ thông và tương đương.

Thực hiện Nghị quyết số 29- NQ/TW Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Ngành Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng đã ban hành Chương trình hành động số 47-CTr/HU ngày 27/3/2014 để lãnh chỉ đạo các nội dung đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện. Với sự cố gắng không ngừng, chất lượng giáo dục của Bảo Thắng những năm gần đây đạt được nhiều thành tích đáng quan trọng, giữ vững vị trí thuộc tốp đầu của tỉnh (Chất lượng giáo dục đại trà được kiểm soát chặt chẽ, ổn định vững chắc qua nhiều năm. Chất lượng học sinh giỏi được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực, luôn giữ vững vị trí thứ hai trong các huyện, Thành phố, thị xã của tỉnh). Các hoạt động chuyên môn được đẩy mạnh ở các cấp học, tập trung triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, chủ động chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện trong các năm học tiếp theo.

Các hoạt động đổi  mới giáo dục được quan tâm đẩy mạnh, trong đó có một số nội dung vươn lên đứng đầu khối các Phòng GD&ĐT của tỉnh như: Giáo dục STEM, Nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong học sinh Phổ thông, tham gia các kì thi, cuộc thi có yếu tố quốc tế.

Trao giải cuộc thi Khoa học, kĩ thuật dành cho học sinh Trung học năm học 2020-2021 (Phòng GD&ĐT Bảo Thắng đạt giải nhất toàn đoàn)

Chỉ đạo xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn với các mô hình nổi bật như: Dạy học lấy trẻ làm trung tâm, trồng một cây, nuôi một con, mỗi trường một vườn cây, mô hình STEM nông nghiệp trong trường học, trường học đa văn hoá, trường học nông trại. Trên cơ sở thực tiễn mô hình, các nhà trường biên soạn tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy và các hoạt động giáo dục của đơn vị; tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh gắn với mô hình của nhà trường

Giờ học trải nghiệm qua mô hình STEM nông nghiệp 4.0 của thầy và trò trường THCS số 1 Gia Phú.

Toàn ngành cũng đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, phối hợp chặt chẽ với Hội khuyến học và các tổ chức xã hội, các cơ quan ban ngành trong và ngoài địa phương huy động mọi lực lượng, mọi nguồn lực xã hội tham gia chăm lo phát triển giáo dục, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, hiệu quả. Năm 1998,  huyện Bảo Thắng được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học - xóa mù; năm 2004 đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục THCS; năm 2005 được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; năm 2013 được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.                                  Với tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngành Giáo dục Bảo Thắng được Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp tặng nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng cao quý. Tập thể phòng GD&ĐT được công nhận đơn vị đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” trong nhiều năm, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Lãnh đạo huyện động viên các thầy cô giáo nhân kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019

Phát huy truyền thống tốt đẹp, thời gian tới mỗi cán bộ, thầy cô trong ngành luôn cố gắng thắp niềm tin tương lai cho các thế hệ học trò để các em có thêm động lực tiếp bước truyền thống cách mạng, hiếu học của quê hương; toàn ngành GD&ĐT Bảo Thắng quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ, thực hiện thắng lợi mục tiêu "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế" theo tinh thần Nghị quyết số 29- NQ/TW Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tác giả: Bùi Thị Hải Vân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bảo Thắng