Tuesday, 18/12/2018 - 03:13|

TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 THÁI NIÊN – MỘT MÔI TRƯỜNG XANH , SẠCH, THÂN THIỆN VÀ AN TOÀN

Sáng nay, ngày 2 tháng 4 năm 2018, Phòng Thông tin điện tử Đài Phát thanh & Truyền hình Lào Cai thực hiện chuyên mục “ Môi trường và phát triển năm 2018”  tại trường Tiểu học số 2 Thái Niên.

Với thời lượng lên sóng là 10 phút, ống kính nhà đài đã ghi lại một hoạt động của giờ học ngoại khóa về Giữ gìn và bảo vệ môi trường tại lớp 5B. Tiếp theo là ghi hình môi trường sinh thái và những đồ dùng, đồ chơi của thầy cô và các em làm từ rác phế thải. Ngoài ra, các phóng viên còn tới thăm và phỏng vấn gia đình em Nguyễn Thị Hoài Thu lớp 5B tại thôn Múc về việc phân loại và xử lý rác thải tại gia đình.

Giờ học ngoại khóa về xử lý và tái chế rác thải của lớp 5B

Phỏng vấn cô Hoàng Thị Minh Phượng - Hiệu trưởng nhà trường
về công tác giáo dục bảo vệ môi trường của nhà trường

Góc học tập của em Nguyễn Thị Hoài Thu HS lớp 5B với các vật dụng được làm từ vỏ hộp và vỏ lon. Tất cả các đồ dùng đề cũ nhưng được xắp xếp rất gọn gàng, ngăn nắp

Trường Tiểu học số 2 Thái Niên là ngôi trường Tiểu học đầu tiên của xã Thái Niên vừa được chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao quyết định công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, trong đó có tiêu chí về môi trường tự nhiên và môi trường sư phạm được đánh giá rất cao.
   Khuôn viên nhà trường xưa kia là một gò đất bạc màu, cằn cỗi (Nghĩa trang nhân dân), qua bàn tay cần cù lao động của các thầy cô và các em, cùng với sự giúp đỡ của các bậc cha mẹ học sinh mà khu nghĩa trang hoang vu lạnh lẽo xưa kia, nay đã trở thành một tiểu khu đa dạng sinh thái đủ sắc màu.

Khuôn viên trường xưa là khu đồi trọc hoang vu

Toàn cảnh sân trường ngày nay

Khu vườn rau bán trú

Một góc sân trường với những chậu hoa tự tạo

Non bộ

Nhưng con thú nhún được làm bằng lốp xe hỏng

Nhà chòi, nơi các em đọc truyện hằng ngày

Vườn bưởi Múc 2 năm tuổi

Bên cạnh môi trường sinh thái tự nhiên, các em còn được học tập và vui chơi trong một môi trường giáo dục thân thiện và an toàn.
Ở đây, các em được nuôi dạy bằng tấm lòng của người làm cha, làm mẹ. Được chia sẻ bằng tình thương của các bạn bè, được giáo dục lòng nhân từ, lòng biết ơn qua những việc làm thiết thực.

Giáp tết, những em học sinh nghèo đều nhận được bánh kẹo và gạo nếp

Thầy giáo Phạm Văn Luân, trước mỗi kỳ nghỉ hè đều nghiên cứu tổ chức hướng dẫn cho cha mẹ và các em cách tự bảo vệ và chăm sóc mình, cách phòng tránh những tai nạn rủi ro khi gặp phải.

Em Đặng Thị Diệp lớp 3c được các cô nuôi ăn, dỗ ngủ từ năm lớp 1 đến nay

Gội đầu, bắt chấy cho học sinh… ở đây đều là những việc làm có thật.

Đã bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường này. Những đứa trẻ chân trần lấm lem năm xưa, nay đã trở thành những người thành đạt trong xã hội như: Chủ tịch UBND xã Phạm Ngọc Tuấn, phó Giám đốc ngân hàng CSXH Lào Cai Nguyễn Thị Thu, Thạc sỹ - phó trưởng khoa giải phẫu BV đa khoa tỉnh Lào Cai, Thạc sỹ - Bác sỹ - trưởng khoa Nội tiết bệnh viện nội tiết tỉnh Lào Cai Triệu Kim Thủy...

Nay các em trở lại mái trường xưa, mọi vật đều đổi khác.

Chỉ có dòng sông vẫn miệt mài chảy chảy, như những cống hiến thầm lặng của người thầy.

Đức Quảng

Tác giả: Đức Quảng